Đất nền bên cầu Long Biên: Sắp chuyển mình đón sóng?

Thông tin về việc 4 cây cầu mới bắc qua sông Hồng, sông Đuống khiến bộ phận kinh doanh sản (BĐS) khu Đông Hà Nội thức giấc. Với vô số các dự án lớn đổ bộ, năm 2018 được dự báo sẽ là năm nhiều biến động với khu vực này, đất Long Biên sẽ chờ dịp tăng giá?

Tháng 9.2017, TP.Hà Nội đã chỉ đạo triển khai đơn giản 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai giai đoạn 2 dự án bắt đầu xây dựng cầu Vĩnh Tuy.

Đánh giá về khả năng tăng giá của BĐS Long Biên khi 4 cây cầu này được bắt đầu xây dựng, tại cuộc họp báo quý III năm 2017, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết: “4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất bán không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên.

Tất nhiên, phải tính toán hài hoà ích lợi cho NĐT tư, người dân và Nhà nước nữa. Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát nghiêm ngặt các khâu và đến thời điểm định giá đất”. Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất tăng giá cấp số nhân” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Đánh giá về phân khúc BĐS khu vực phía Đông Hà Nội trong năm 2018, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE việt nam đồng cũng cho biết: “Trong thời gian tới phân khúc khu Đông Hà Nội, đặc thù là BĐS Long Biên hoàn toàn có khả năng trở nên một trọng tâm BĐS mới”.

“Nếu so sánh với quận 2 tại TPHCM, Long Biên có vị trí đắc địa khá tương đồng. Hiện tại, quận 2 đang là một trong những địa điểm có phân khúc BĐS sôi động bậc nhất TPHCM, Long Biên có nhiều hạ tầng cơ sở để hy vọng sẽ có một phân khúc BĐS tốt hơn” – bà An cho biết.

Đại diện CBRE cũng nhấn mạnh thêm: “Hiện tại, hạ tầng Long Biên đã rất tốt, nếu lưu thông từ Long Biên đến khu vực trọng tâm Hà Nội không bị cản trở giao thông, không bị tắc đường thì giá trị BĐS quận Long Biên có thể còn tiếp tục tăng lên”.

Trong tương lai 4 cây cầu mới được bắt đầu xây dựng sẽ giúp cho các NĐT tư tìm kiếm cơ hội phát triển ở phía Đông.

Theo CBRE, tính từ đầu năm đến nay, toàn phân khúc nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 4.800 căn; trong đó khu vực phía Tây chiếm tỉ trọng cao nhất, lên tới 64%. Phía Đông đứng thứ hai về số căn bán được, chiếm khoảng 1/5 tổng số căn bán được trên phân khúc. Theo tính toán, kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình phân khúc biệt thự, nhà liền kề đạt 3.600USD/m2, giảm nhẹ 2% so với quý trước. Trong khi đó, giá thứ cấp trung bình trên phân khúc đạt 3.778USD/m2 đất, tăng 3,5% so với năm trước.

Xem thêm